Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?
Đánh giá: /5 - "Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?" bởi , Đăng ngày: 26-04-2017

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm và thực tế cho thấy có rất nhiều người không biết rõ con đường lây nhiễm sùi mào gà nên đã dẫn đến việc lây truyền bệnh một cách vô thức.

 

 

Ngày đăng : 26-04-2017

 

      Sùi mào gà là một căn bệnh bắt nguồn từ virus có tên HPV (một loại virus gây u nhú trên cơ thể người). Theo các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, đa số chúng ta đều bị nhiễm loại virus này, tuy nhiên, chúng chỉ bộc phát thành bệnh ở những cá nhân có sức đề kháng kém.

 

      Thực tế hiện nay cho thấy, có rất nhiều người không biết rõ sùi mào gà lây qua đường nào nên đã dẫn đến việc lây truyền bệnh một cách vô thức.

 

 

Căn bệnh bắt nguồn từ virus có tên HPV

Căn bệnh bắt nguồn từ virus có tên HPV

 

 

Sùi mào gà là bệnh gì?

 

 

      Theo các chuyên gia y tế cho biết, khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi để HPV phát triển làm nảy sinh hiện tượng sùi mào gà.

 

     Là một trong những căn bệnh xã hội rất nguy hiểm, do đó, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm, điển hình như: viêm nhiễm bộ phận sinh dục, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, ung thư dương vật, vô sinh…

 

      Tuy bệnh xảy ra ở cả nam lẫn nữ giới nhưng do dấu hiệu của bệnh ở nữ khó nhận biết hơn nam (vì cấu tạo vùng kín nữ khá phức tạp) nên việc phát hiện bệnh cũng thường muộn hơn gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị.

 

       Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở nữ: Bộ phận sinh dục (âm đạo, môi lớn, môi bé...) mọc một số nốt sần, mềm, giống như những nhú gai có màu hồng tươi, đường kính khoảng từ 1-2 mm, bề mặt khô ráp và không gây đau đớn hoặc ngứa rát.

 

       Dấu hiệu của sùi mào gà ở nam: Sau khoảng 2 tuần - 9 tháng sau khi nhiễm bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nam (rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật,...) xuất hiện các u nhú nhỏ, mềm, không đau và không ngứa.

 

 


Sùi mào gà lây qua đường nào?

 


      Để phòng tránh bệnh cần phải biết được con đường lây truyền bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh sùi mào gà lây qua một số con đường sau:

 


 Đường tình dục


      Quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục qua hậu môn, quan hệ tình dục không dùng bao cao su) là con đường chủ yếu lây truyền bệnh sùi mào gà. Ngay cả khi quan hệ tình dục có dùng bao cao su với người bị bệnh, thì bất kỳ ai cũng vẫn có nguy cơ bị lây bệnh thông qua những va chạm trực tiếp với virus HPV trên cơ thể người bệnh.

 

      Một người bình thường sẽ có nguy cao mắc bệnh nếu có quan hệ bằng hậu môn, quan hệ bằng miệng,… hay bất kỳ bộ phận nào có va chạm trực tiếp với các tổn thương do bệnh gây ra trên cơ thể người mang bệnh.

 


 Sinh con bằng đường tự nhiên


      Các chuyên gia khuyến cáo rằng những phụ nữ trong lúc mang thai nếu không may mắc phải bệnh sùi mào gà thì không nên sinh con bằng đường tự nhiên, mà nên sinh mổ. Bởi khi sinh con bằng đường tự nhiên, trẻ sơ sinh rất dễ bị lây nhiễm bệnh từ bộ phận sinh sản của người mẹ. Mặt khác, trẻ sơ sinh cũng rất dễ bị lây nhiễm HPV thông qua những tiếp xúc trực tiếp với người mẹ.

`

 

Trẻ sơ sinh cũng rất dễ bị lây nhiễm HPV

Trẻ sơ sinh cũng rất dễ bị lây nhiễm HPV

 


      Do đó, khi mang thai, phụ nữ không nên quan hệ tình dục với chồng để tránh bị lây bệnh từ chồng (trong trường hợp chồng bị bệnh) hoặc nếu đã mắc sùi mào gà thì phụ nữ nên điều trị khỏi bệnh sau đó mới sinh con để tránh lây truyền virus cho trẻ.

 


 Qua tiếp xúc gián tiếp với người bệnh

 

      Dùng chung đồ dùng cá nhân, bồn cầu, bồn tắm với người bị bệnh, cũng là một trong những con đường lây bệnh. Do đó, mỗi người nên hình thành thói quen không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác, nhất là những người có dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, để tránh bị lây nhiễm.

 

      Do bệnh chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị khỏi hẳn bệnh nên hầu hết các cách hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà cũng chỉ có thể ngăn không cho những thương tổn lan rộng. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm thì chi phí điều trị sẽ giảm đi đáng kể.

 

Tin tức tham khảo

Chia sẻ trên:

Thống kê lượt truy cập

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT