Các xét nghiệm sùi mào gà bạn cần biết

Các xét nghiệm sùi mào gà bạn cần biết Các xét nghiệm sùi mào gà bạn cần biết
Đánh giá: /5 - "Các xét nghiệm sùi mào gà bạn cần biết" bởi , Đăng ngày: 12-04-2017

Hiện nay, bệnh sùi mào gà có khá nhiều phương pháp xét nghiệm, giúp người bệnh phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra. Các phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà với ưu điểm hiệu quả cao, nhanh chóng, kết quả chính xác...

Ngày đăng : 12-04-2017

Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm và có tính lây lan nhanh do human papilloma virus ( HPV) gây ra. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm là ung thư cổ tử cung ở nữ giới và dương vật ở nam giới nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm sùi mào gà được sử dụng giúp xác định người bệnh có bị nhiễm bệnh không.

 

 

Dưới đây là một số thông tin về các cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà được phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một cung cấp.

 

 

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

 

 

Sùi mà gà là bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Bệnh thường xuất hiện những triệu chứng trên các bộ phận sinh dục, miệng, cổ họng, mắt,... được biểu hiện khá rõ ràng và dễ dàng nhận biết. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thông thường sẽ từ 2-9 tháng. Sau thời gian ủ bệnh, cơ thể bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

 

 

Dấu hiệu bệnh sùi mào gàtùy thuộc từng giai đoạn

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà tùy thuộc từng giai đoạn

 

 

 

icon sùi mào gà Dưới đây là một số triệu chứng bệnh sùi mào gà

 

 

 

 Xuất hiện những mụn sùi nhỏ li ti, khi sờ vào không đau không ngứa, có kích thước từ 1-2mm.

 

 Theo thời gian, các nốt mụn sùi mọc càng nhiều và kết thành từng mảng sùi lớn trông như súp lơ hoặc mào gà.

 

Các mảng sùi mào gà luôn ẩm ướt, dễ bị vỡ, khi ấn vào có mũ chảy ra với mùi hôi tanh. Khi quan hệ tình dục hay làm động tác mạnh, các nốt sùi có thể bị vỡ gây ra tổn thương dẫn đến viêm loét ở vùng bị vỡ.

 

Những mảng sùi mọc ở khu vực ẩm ướt có thể phát triển nhanh chóng và to hơn so với những mảng sùi mào gà mọc ở khu vực khô ráo.

 

 

Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để lâu không được hỗ trợ điều trị, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

 

 

Làm xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

 

 

Để có thể chẩn đoán được bệnh một cách chính xác, tùy vào giai đoạn bệnh phát triển mà người bệnh tiến hành làm các xét nghiệm sùi mào gà dưới đây:

 

 

 Xét nghiệm bằng mẫu vật: Bác sĩ sẽ lấy mẫu vật trên những nốt sùi của người bệnh đem ngâm trong dung dịch, kiểm tra xem trong đó có chứa virus HPV không. Phương pháp này được dùng cho những người mới bị nhiễm bệnh giai đoạn đầu.

 

 Xét nghiệm bằng máu: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu người bệnh xét nghiệm thử trong máu có virus HPV hay không, nếu bị nhiễm bệnh bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị sùi mào gà nam - nữ giới thích hợp với tình trạng bệnh. Phương pháp này mang lại kết quả chính xác cao đối với những trường hợp bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng.

 

 

Xét nghiệm máu để xác định tình trạng bệnh sùi mào gà

Xét nghiệm máu để xác định tình trạng bệnh sùi mào gà

 

 

 

 Xét nghiệm bằng dịch: Lấy một ít tinh dịch của người bệnh, có thể là dịch ở niệu đạo của nam hay khí hư ở nữ. Dùng máy xét nghiệm phân tích dịch xem có virus HPV trong đó không để đưa ra kết quả chính xác.

 

 Xét nghiệm bằng Axit axetic: Dùng dung dịch axit axetic với nồng độ 3-5% bôi lên các bộ phận có khả năng bị nhiễm bệnh. Nếu vùng da được bôi chuyển sang màu trắng thì có chứng tỏ người bệnh bị nhiễm sùi mào gà.

 

 

 Quy trình xét nghiệm bệnh sùi mào gà:

 

 

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà được thực hiện theo quy trình dưới đây:

 

 

Lấy mẫu xét nghiệm: Khi bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng, người bệnh sẽ được bác sĩ cho làm các xét nghiệm máu, mẫu vật... để xác định xem có bị nhiễm bệnh không.

 

Khám và chẩn đoán bệnh: Tiến hành kiểm tra và phân loại virus lấy được từ xét nghiệm. Bác sĩ giúp đỡ xác định xem bệnh đang ở giai đoạn nào và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng người bệnh.

 

Điều chế thuốc kháng nguyên: Từ loại virus được tìm ra, các bác sĩ sẽ bắt đầu việc nuôi cấy, khử độc, làm sạch để điều chế loại kháng nguyên virus HPV phù hợp với cơ thể người bệnh.

 

Tiêm vacxin cho người bệnh: Vacxin giúp kháng nguyên virus HPV, góp phần ngăn ngừa virus thâm nhập sâu vào sâu bên trong cơ thể. Đồng thời di chuyển vào các tế bào bị tổn thương để phá hủy và tiêu diệt virus HPV, giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh có hiệu quả.

 

 

điều chế vacxin kháng nguyên virus HPV

Điều chế vacxin kháng nguyên giúp phá hủy và loại bỏ virus HPV

 

 

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà giúp phát hiện bệnh chính xác, nhanh và có hiệu quả cao, góp phần giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Khi thấy bản thân có những biểu hiện khác thường nên tìm đến các cơ sở y tế gần đó để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

 

Bên cạnh đó, phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một hiện đang áp dụng phương pháp ALA-PDT giúp điều trị bệnh sùi mào gà mang đến hiệu quả cao và an toàn. Phương pháp với các ưu điểm như ít đau, ít chảy máu, thời gian hồi phục bệnh nhanh và hạn chế bệnh tái phát trở lại.

 

Tin tức tham khảo.

Chia sẻ trên:

Thống kê lượt truy cập

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT