Có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không?

Có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không? Có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không?
Đánh giá: /5 - "Có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không?" bởi , Đăng ngày: 13-06-2017
Bệnh sùi mào gà đang ngày một lây lan nhanh trong xã hội thì vấn đề được rất nhiều người quan tâm lúc này chính là việc có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không?
Ngày đăng : 13-06-2017

 

      Trước thực trạng bệnh sùi mào gà đang ngày một lây lan nhanh trong xã hội thì vấn đề được rất nhiều người quan tâm lúc này chính là việc có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không? Và đây cũng là câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh xã hội.

 

Phòng bệnh sùi mào gà bằng vacxin?

Phòng bệnh sùi mào gà bằng vacxin?

 

 

Có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không?

 

      Trên thực tế, những bệnh lý nguy hiểm và có khả năng lây truyền cao đều có vacxin tiêm phòng nhằm hạn chế tối đa những tác hại do bệnh gây ra trong cộng đồng. Bệnh sùi mào gà cũng là một trong những bệnh lý phổ biến trong xã hội với mức độ nguy hiểm cao. Vậy, có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không?

 

      Bàn về vấn đề này, các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Thủ Dầu Một cho biết, sùi mào gà là căn bệnh xã hội rất nguy hiểm bên cạnh HIV/AIDS, lậu, giang mai và mụn rộp sinh dục.

 

Biểu hiện đặc trưng của sùi mào gà là các khối mụn thịt, u nhú xuất hiện trên bề mặt niêm mạc da sau thời gian khá dài ủ bệnh (2-9 tháng), chúng có màu hồng nhạt, chứa mủ, theo thời gian có xu hướng mọc gần nhau và liên kết thành những mảng lớn có hình dạng như mào gà hoặc hoa súp lơ.

 

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà được xác định là do virus có tên khoa học là human papillomavirus (gọi tắt là virus HPV). Hiện nay, qua một số nghiên cứu, người ta ước tính có trên 100 chủng virus HPV khác nhau. Trong đó, có hơn 40 chủng virus có khả năng gây bệnh ở bộ phận sinh dục và hậu môn; hơn 60 chủng virus gây bệnh trên các bộ phận khác.

 

      Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên người dân không nên quá lo lắng bởi không phải tất cả chủng virus trên đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chỉ có một số loại gây sùi mào gà dẫn đến hiểm họa, điển hình như: virus HPV type 16 và 18 có thể gây nên ung thư cổ tử cung; các virus HPV type 31, 35, 39, 45, 51, 52 ,58,… gây ung thư vòm họng, ung thư dương vật,…

 

      Và điều quan trọng mà người dân cần biết đó là hiện nay đã có vacxin phòng bệnh sùi mào gà và biến chứng của nó (ung thư). Vacxin nếu được tiêm phòng đúng thời điểm, đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

 

Lưu ý khi tiêm vacxin ngừa bệnh sùi mào gà

 

      Các chuyên gia bệnh xã hội khuyến cáo người dân rằng, việc tiêm vacxin ngừa bệnh sùi mào gà không được thực hiện tùy tiện và cần phải tuân theo một số quy định và nguyên tắc cụ thể như sau:

 

 Đối tượng được tiêm vacxin:  

 

 Nam giới và nữ giới chưa có quan hệ tình dục trong độ tuổi từ 12 – 25 tuổi, trẻ em từ 9 – 12 vẫn có thể tiêm vacxin nhưng cần có chỉ định của bác sĩ.  

 

 Người quá 25 tuổi, nếu có nhu cầu tiêm vacxin thì phải được bác sĩ kiểm tra sức khỏe và đưa ra chỉ định cụ thể. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, vacxin thường không phát huy hết tác dụng.

 

 Phụ nữ đã từng hoặc vẫn có quan hệ tình dục tiếp tục trong vòng 1 năm trở lại và nằm trong độ tuổi cho phép cũng có thể tiêm ngừa sùi mào gà, nhưng hiệu quả sẽ không như mong đợi.

 

 Nam giới có quan hệ tình dục cần có ý kiến của bác sĩ nếu muốn tiêm ngừa sùi mào gà.

 

 Liều lượng tiêm vacxin:

 

      Khi thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh sùi mào gà, mỗi cá nhân cần tiêm đủ 3 mũi trong các thời điểm khác nhau để đạt được hiệu quả tối ưu:

 

Mũi 1: Tiêm ngay tại thời điểm được bác sĩ cho phép tiêm ngừa vacxin phòng bệnh sùi mào gà

 

 Mũi 2: Cách mũi tiêm đầu tiên từ 1 - 2 tháng

 

 Mũi 3: Cách mũi tiêm thứ 2 giới hạn trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 tháng

 

 Lưu ý dành cho những người tiêm vacxin phòng sùi mào gà: sau khi tiêm vacxin, các bạn nên xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và giữ cho tinh thần luôn thoải mái để vacxin phát huy tối đa tác dụng.

 

 Lời khuyên từ các chuyên gia: Việc tiêm vacxin không những có thể ngừa được bệnh sùi mào gà mà hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng. Chính vì lẽ đó, mỗi cá nhân nằm trong độ tuổi tiêm phòng nên cân nhắc gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thực hiện việc tiêm vacxin càng sớm càng tốt.

 

Nam nữ trong độ tuổi có thể tiêm phòng sùi mào gà cần thực hiện tiêm phòng bệnh càng sớm càng tốt

Nam nữ trong độ tuổi có thể tiêm phòng sùi mào gà cần thực

hiện tiêm phòng bệnh càng sớm càng tốt

 

      Trên đây là giải đáp của các bác sĩ phòng khám chúng tôi đối với câu hỏi: “Có vacxin tiêm ngừa bệnh sùi mào gà không?”. Nếu bạn đọc vẫn còn có những thắc mắc liên quan, thì xin đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào khung [Tư vấn bệnh Sùi mào gà MIỄN PHÍ] hoặc qua số máy đường dây nóng: 0274 368 9588 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

 

Chia sẻ trên:

Thống kê lượt truy cập

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT